Trong bài viết này, Harry sẽ chia sẻ 4 nguồn luyện nghe tiếng Anh miễn phí mà bạn có thể thực hiện ngay hôm nay

Như các bạn đã biết, giờ đây nhờ vào mạng Internet mà chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận với lượng thông tin khổng lồ. Chúng ta có thể học hỏi bất kì kỹ năng mới nào mà không cần phải đi đâu ra khỏi nhà. Bạn chỉ cần ngồi trước màn hình máy tính, có kết nối mạng Internet là bạn đã sẵn sàng để kết nối bản thân mình với thế giới. Trong bài viết lần này, Harry sẽ chia sẻ cho các 4 bạn nguồn luyện nghe (Listening), cải thiện điểm thi nghe trong các bài thi chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế như IELTS, TOEIC, …

1, Luyện Nghe cùng Sách Ebook và Youtube

Trước đây, để có thể làm bài luyện thi nghe, các bạn sẽ cần phải mua sách ngoài tiệm có kèm cả đĩa CD đính kèm để hoàn thành bài thi nghe. Giờ đây, bạn chỉ cần tải bản Ebook của cuốn sách và lên Youtube với từ khóa tên quyển sách + listening test là đã có rất nhiều kết quả trả về cho bạn rồi. Và đây chính là nguồn luyện nghe tiếng Anh miễn phí đầu tiên.

Ví dụ, mình đang làm bài thi Listening Test 1 của quyển IELTS Cam 16, mình sẽ gõ trên Youtube là: IELTS Cam 16 Listening Test 1. Dưới đây là kết quả trả về:

Luyện nghe tiếng Anh miễn phí trên Youtube và Ebook
Luyện nghe trên Youtube và Ebook

Nguồn luyện thi nghe được đăng tải trên Youtube rất đa dạng và có lời giải, transcript rất chi tiết. Mình coi đây là một nguồn luyện thi nghe thực sự hữu ích trong giai đoạn nước rút, chuẩn bị cho kì thi lấy chứng chỉ trong tương lai gần.

Các bạn cũng có thểm tham khảo các sách luyện thi thêm tại TOP 3 Tài Liệu Ôn Thi IELTSTài Liệu Luyện Reading IELTS Hiệu Quả Miễn Phí 2021

2, Luyện Nghe cùng Phim

Có lẽ chắc chắn không ai trong số chúng ta là không thích xem phim đâu ha. Nhưng bạn có biết cách để vừa xem phim vừa luyện nghe tiếng Anh không? (Tất nhiên bộ phim bạn xem phải là một bộ phim nói tiếng Anh nha). Đây chính là nguồn luyện nghe tiếng Anh miễn phí tiếp theo mà mình muốn nói đến.

Trước đây mình chỉ xem phim theo hình thức thư giãn, và rồi mãi về sau mình mới phát hiện ra tại sao mình không tận dụng sở thích này làm một nguồn nghe tiếng Anh chuẩn Authentic Listening Practice cho bản thân. Mình bắt đầu tìm tòi và tải phim kèm phụ đề tiếng Anh trên subscene.com về. Mỗi lần xem phim, mình thường mở cuốn sổ của mình ra, vừa xem vừa nhái lại theo giọng của diễn viên bằng cách đọc phụ đề bên dưới. Tranh thủ nếu có từ mới xuất hiện sẽ nhanh tay dừng phim, tra từ điển oxford và glosbe để hiểu thêm cách sử dụng từ đó trong các trường hợp khác nhau và viết lại vào sổ.

Dạo gần đây, mình phát hiện ra một web xem phim có phụ đề tiếng Anh rất hay. Mình cũng không cần phải tải phim hay phụ đề lằng nhằng nữa. Việc cần làm chỉ là, bật máy tính, điện thoại, máy tính bảng lên và thưởng thức thôi. Link mình để đây nha: https://tinyzonetv.to/

Xem phim và Luyện nghe tiếng Anh miễn phí
Web Tinyzone có đa dạng thể loại phim kèm phụ đề tiếng Anh

3, Luyện Nghe cùng Podcast Mọi Lúc Mọi Nơi

Mình biết đến Podcast từ rất lâu rồi. Mình nhớ lần đầu tiên mình biết đến Podcast là từ năm 2014 khi mình đang học năm 2 đại học nhờ vào một đoạn hội thoại khi đang luyện nghe trên BBC Radio. Đợt đó, kỹ năng nghe của mình siêu tệ và mình đã tìm tới BBC Radio để nghe thụ động. Podcast bạn cứ hình dung nó là một buổi nói chuyện về một chủ đề nào đó (cũng giống như radio nhưng nó cô đọng hơn với nhiều thông tin hữu ích hơn). Đây được coi như nguồn luyện nghe tiếng Anh miễn phí thứ 3 đối với mình.

Podcast và tiếng Anh
Nguồn luyện nghe tiếng Anh chuẩn – Podcast

Bẵng đi một thời gian, mình bị cuốn đi với vô vàn tasks ở chỗ làm. Không biết từ lúc nào mà mình đã quên bẵng đi việc luyện nghe hàng ngày để cải thiện kỹ năng nghe và cập nhật thông tin đều đặn. Mãi cho đến gần đây (đầu năm 2021), mình đọc được rất nhiều bài đăng trên Facebook của những tiền bối đi trước về lợi ích của việc nghe Podcast. Trong lịch trình của họ luôn có một khoảng thời gian nhất định dành cho việc nghe Podcast nên mình quyết định, tải lại app Apple Podcast trên chiếc Iphone 7+ của mình để luyện nghe mỗi ngày.

Mình nghe những lúc đi đánh răng rửa mặt, những lúc nấu cơm, lau nhà, dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo. Và quả thực, mình tiếp nhận được rất nhiều thông tin thú vị trong một khoảng thời gian ngắn ngủi. Đọc đến đây có lẽ bạn đang nóng lòng biết những kênh Podcast mà mình hay nghe đúng không? Danh sách được liệt kê đầy đủ phía dưới nhé:

BBC Podcast: https://www.bbc.co.uk/podcasts

National Geographic Podcast: https://www.nationalgeographic.com/podcasts/overheard

The Guardian Podcast: https://www.theguardian.com/podcasts

New Scientist Podcast: https://www.newscientist.com/podcasts/

Luyện nghe tiếng Anh miễn phí trên Podcast
App Apple Podcast có đầy đủ tất cả những Podcast bạn cần để luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Ngoài Apple Podcast ra, bạn cũng có thể tham khảo Spotify nhé. Mình thấy hầu hết các kênh mình liệt kê phía trên đều có Podcast trên cả Apple Podcast và Spotify. Và đặc biệt, Podcast trên Spotify không hề có quảng cáo. Tha hồi mà luyện nghe mà không sợ bị gây phiền nhiễu 😁

4, Luyện Nghe Chép Chính Tả

Nghe có vẻ giống học sinh cấp 1 nhỉ nhưng đúng là bạn đang luyện nghe theo phương pháp đó. Bạn còn nhớ tại sao mà các thầy cô ngày trước thường hay có môn nghe chép chính tả không? Là để chúng ta luyện nghe và luyện viết cùng một lúc. Khi viết, chúng ta sẽ quen dần được với cách đánh vần từ (Spelling) và luyện nghe thụ động cùng một lúc. Quả là một phương pháp tuyệt vời phải không?

Bạn có thể lấy chính bài thi IELTS, TOEIC,… mà mình vừa mới làm xong ra để chép. Nhưng nhớ là chia nhỏ ra thành nhiều buổi để không bị nản nhé. Chẳng hạn như hôm nay chép phần Part 3 IELTS Cam 16 thôi, ngày mai chép tiếp. Như thế sẽ có động lực hơn để duy trì thói quen tuyệt vời này.

Luyện nghe tiếng Anh miễn phí bằng nghe chép chính tả
Nghe chép chính tả là một phương thuốc tuyệt vời chữa “điếc” tiếng Anh

Tất nhiên, để bắt đầu, bạn sẽ cần phải học xong khóa Phát âm căn bản (Pronunciation). Khóa phát âm bạn có thể tìm thấy vô vàn trên Youtube và đặc biệt, chúng đều miễn phí và chỉ chờ bạn tìm chúng mà thôi. Sau khi phát âm của bạn ổn rồi, bạn đã sẵn sàng bắt đầu luyện nghe chép chính tả. Thường thì mình sẽ chép luôn trên máy tính. Mình chia thành 2 cửa sổ, 1 bên là bài nghe, 1 bên là bài chép của mình. Như vậy cũng rất dễ qua lại để tua băng và nghe lại.

Sau khi chép xong và ra được sản phẩm, đừng quên nghe lại và nhái theo giọng của người nói trong băng. Ngoài ra, hãy soát lại nội dung bạn mới chép bằng việc mở transcript lên và kiểm tra xem mình đã nghe đúng hết chưa.

Chép chính tả
Chép chính tả – Gian nan nhưng không phải là không thể

Thực sự, chép chính tả luôn là cơn ác mộng của mình những năm về trước. Nhưng nếu như không có chép chính tả thì mình sẽ không thể nào cải thiện được kỹ năng nghe của mình như bây giờ. Ban đầu, làm gì cũng sẽ lắm gian truân nhưng đừng vì những khó khăn trước mắt mà từ bỏ mục tiêu của mình bạn nhé!

Trên đây là 4 nguồn luyện nghe tiếng Anh miễn phí giúp bạn cải thiện vốn tiếng Anh của mình trong thời gian tới. Hãy luyện tập thật nhiều và thật đều rồi nói cho mình biết nguồn luyện nghe mà bạn cảm thấy thực sự hữu ích nhất trong phần bình luận phía dưới nhé! 

 

2 thoughts on “4 Nguồn Luyện Nghe Tiếng Anh Miễn Phí 2021

  1. Pingback: Tài Liệu Luyện Reading IELTS Hiệu Quả Miễn Phí 2021 - Harry Corners

  2. Pingback: TOP 3 Tài Liệu Ôn Thi IELTS - Harry Corners

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *