Đã bao giờ bạn trải qua tình huống gặp một người lạ và không biết phải làm thế nào để bắt chuyện với họ hay chưa? Có lẽ cũng giống mình thì có kha khá bạn gặp phải tình huống này cơ số lần trong đời. Sau mỗi lần như vậy, mình sẽ cố gắng tìm hiểu xem tại sao mình lại không thể mở lời được với họ và làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân để trở nên tự tin hơn, tiến tới trò chuyện, trao đổi cùng với họ.

Bài viết này dành cho bạn, những người còn đang rụt rè chưa biết nói gì khi gặp một người lạ xuất hiện trong cuộc sống của mình.

5 cách để tự tin hơn khi bắt chuyện với người lạ
5 cách để tự tin hơn khi bắt chuyện với người lạ

1. Thả lỏng cơ thể và tâm trí

Có thể bạn chưa biết nhưng khi bạn tự tạo áp lực phải tiến đến để bắt chuyện cho bản thân, bạn vô tình tạo nên sự gồng cứng nhắc trong lời nói, cử chỉ và hành động của bạn, khiến cho cuộc hội thoại trở nên đầy ngại ngùng và sớm đi tới bế tắc trong lời nói. Một lời khuyên dành cho bạn chính là hãy là chính mình khi nói chuyện với bất kì ai (cả những người bạn đã biết và những người lạ mặt). Con người thật của bạn sẽ là thứ khiến người đối diện quyết định xem có nên tiếp tục lắng nghe những câu chuyện của bạn hay không. Đó là chưa kể đến, khi bạn cố gắng trở thành một người nào đó với tính cách chẳng hề giống với bạn thường ngày, người đối diện có thể dễ dàng nhận ra điều đó và khiến cho cuộc hội thoại dần trở nên khập khiễng.

Đừng ép bản thân phải nói ra những lời hoa mỹ hay những câu chuyện gây ấn tượng. Thay vào đó, bạn có thể hỏi về sở thích của người đối diện, tìm những đặc điểm tương đồng giữa hai tâm trí, mở rộng sự tương đồng đó bằng những câu hỏi mang tính xây dựng. Đây là đặc điểm khiến cho cả hai người có thể dễ dàng tìm hiểu nhau và dần phá bỏ rào cản giữa hai tâm trí mới. Hãy luôn tin rằng bản thân là một người tuyệt vời và những câu chuyện của bạn xứng đáng được lắng nghe. Chính suy nghĩ đó sẽ khiến bạn thoải mái hơn đưa ra quan điểm của mình và lắng nghe những suy nghĩ của một người tuyệt vời khác đang ngồi ngay trước mặt bạn.

5 cách để tự tin hơn khi bắt chuyện với người lạ
Thả lỏng cơ thể và tâm trí

2. Lắng nghe và tìm kiếm sự đồng cảm

Không phải bỗng nhiên kĩ năng lắng nghe lại được coi là một trong những kĩ năng thiết yếu trong bất kỳ mối quan hệ nào. Nếu bạn là một người lãnh đạo, bạn phải có kỹ năng lắng nghe đủ tốt để thay đổi, điều chỉnh và đáp ứng nguyện vọng của những người cấp dưới của mình. Nếu bạn là một người trong một cuộc tình, bạn phải có kỹ năng lắng nghe tinh tế đủ để khiến cho những cuộc hội thoại thêm những gia vị tuyệt diệu vốn có. Nếu bạn là một người làm dịch vụ, bạn phải có kỹ năng lắng nghe thấy hiểu để đẩy mạnh chất lượng sản phẩm, dịch vụ của bạn để giữ chân những khách hàng tiềm năng hiện có.

Như bạn thấy, lắng nghe là một điều cốt lõi trong rất nhiều lĩnh vực và tình huống khác nhau. Nếu bạn có kĩ năng lắng nghe tốt, bạn sẽ nhận ra những người xung quanh bạn đều là những người tài năng trong chính ngành nghề mà họ đem niềm đam mê để theo đuổi. Bạn sẽ học được nhiều điều hơn bạn tưởng chỉ thông qua quá trình lắng nghe.

Tuy nhiên, lắng nghe thôi là chưa đủ. Để có thể dễ dàng hơn trong việc bắt chuyện với người lạ, bạn còn cần phải tìm điểm tương đồng và sự đồng cảm trong lời nói của đối phương. Có rất nhiều nghiên cứu tâm lý đã chứng minh được rằng, sự đồng cảm trong lần đầu tiên trò chuyện sẽ kéo dài tuổi thọ của mối quan hệ mới đó lên. Hay nói cách khác, bạn sẽ có thêm những cơ hội khác về sau để tìm hiểu đối phương, lắng nghe và được lắng nghe.

5 cách để tự tin hơn khi bắt chuyện với người lạ
Lắng nghe và tìm kiếm sự đồng cảm

3. Nhìn vào mắt của người đối diện

Hãy nhìn vào mắt của người đối diện! Đây là con đường ngắn nhất dẫn bạn đến với tâm hồn của họ. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và nó nói lên rằng họ đang cảm nhận gì về bạn. Ánh mắt còn bộc lộ được sự mong muốn được trò chuyện, tiếp diễn cuộc hội thoại này hay không. Ngoài ra, thay vì để ánh mắt của mình đưa đi trong vô định không có điểm tựa thì việc nhìn vào mắt của người khác khi nói sẽ khiến bạn trở nên tự tin hơn với những điều mình đang trình bày.

Một mẹo dành cho những bạn quá ngại ngùng và chưa thể thích nghi được ngay với việc nhìn thẳng vào mắt người đối diện đó chính là nhìn vào trán của họ. Khi bạn nhìn vào trán của người đối diện, ánh mắt bạn có thể được trao cho cả 2 con mắt của người bạn kia. Do đó, sẽ gia tăng sự tin cậy trong lời nói và cơ hội cho bạn tìm hiểu quan điểm của nhau.

Một bài tập bạn có thể thực hành ngay nếu như vẫn còn đang cảm thấy ngại ngùng khi phải nhìn vào mắt của người lạ, hãy thực hành với chiếc gương, nhìn thẳng vào mắt mình trong gương và coi hình ảnh phản chiếu của mình như một người lạ mặt. Hãy tập luyện thường xuyên để tạo thành thói quen nhìn vào mắt người đối diện khi đưa ra quan điểm.

5 cách để tự tin hơn khi bắt chuyện với người lạ
Nhìn vào mắt người đối diện

4. Thật lòng khi đưa ra quan điểm

Như đã nói ở trên, sự thành thật trong lời nói là yếu tố quyết định xem bạn có thêm cơ hội để trao đổi với người lạ kia nữa hay không. Con người rất thông minh và đủ tinh tế để cảm nhận được rằng những điều mà bạn nói là thật hay không. Có những người thổi phồng sự thật về bản thân cho người đối diện nghe. Người đối diện khi đó sẽ gật đầu, cười hoặc có những cử chỉ bày tỏ sự tán thành nhưng thâm tâm bên trong họ cảm nhận được mức độ chính xác trong lời nói của bạn đang ở đâu. Do vậy, hãy cứ nói ra những gì mình nghĩ, mình cảm nhận một cách chân thực và tinh tế nhất.

Chính sự chân thực này sẽ mở ra cho bạn những cơ hội mới, giúp bạn tiến xa hơn trên con đường của mình. Có thể là cơ hội tìm hiểu thêm đối phương, cũng có thể là cơ hội hợp tác xa hơn giữa 2 doanh nghiệp. Một lời nói thật lòng mình còn hơn trăm lời hoa mỹ để lấy lòng nhau.

5 cách để tự tin hơn khi bắt chuyện với người lạ
Thật lòng khi đưa ra quan điểm

5. Tìm hiểu thêm từ các tài liệu

Hãy luôn trau dồi kĩ năng giao tiếp của bản thân. Học thêm một chút về tâm lý con người để biết cách giao tiếp tinh tế và hoàn thiện con người mình hơn. Bạn có thể tham khảo Just Harry Podcast và Đi, Ta Đi Podcast để cảm nhận rõ hơn về bản thân mình, trở thành một người hạnh phúc hơn và một phiên bản tốt hơn của chính bạn.

Ngoài ra, đừng quen theo dõi HarryCorners.com để có thêm những lời khuyên tâm lý hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của bạn nhé!

Trên đây là 5 cách để trở nên tự tin hơn khi bắt chuyện với người lạ, hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã trở nên tự tin hơn và thành công trong giao tiếp! Nhớ để lại bình luận cho mình biết cách mà bạn đã áp dụng trong cuộc trò chuyện của bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *