Đã có bao giờ bạn tự hỏi bản thân mìnhh rằng tại sao mình lại thiếu tự tin đến như vậy hay chưa? Có rất nhiều lý do khiến bạn thiếu tự tin với những gì mà mình đang có và ngày càng co mình lại vào chiếc vỏ ốc và hài lòng với điều đó. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, giải pháp co mình lại chỉ đơn giản là giải pháp tức thời và không thể áp dụng được cho tất cả các trường hợp.

Vậy làm thế nào để trở nên tự tin hơn? Để trở nên tự tin và vượt qua nỗi mặc cảm về bản thân, bạn cần phải hiểu rõ bản thân mình hơn, tìm về nguồn cội của sự tự ti đang quanh quẩn đâu đây bên bạn.

Bài viết này sẽ làm rõ 5 yếu tố giết chết sự tự tin trong bạn và cách để vượt qua chúng để có một cuộc sống hạnh phúc hơn.

1. Ám ảnh bởi sự thất bại

Đừng bó hẹp sự thất bại chỉ liên quan đến sự nghiệp. Một cuộc gặp gỡ mà bạn không thể nói ra điều mình nghĩ là một cuộc gặp thất bại. Bạn đơn giản rằng sợ nói ra những điều gây phật lòng người đối diện, sợ cảm giác luôn trong tâm thế đón nhận sự thất bại. Chính điều đó sẽ càng bó hẹp suy nghĩ và hành động của bạn mà thôi.

Ám ảnh bởi sự thất bại
Ám ảnh bởi sự thất bại

Để thay đổi được thói quen và lối mòn trong suy nghĩ này, bạn cần phải thay đổi được nhận thức và cách nhìn nhận về nó trước. Hãy coi sự thất bại là yếu tố cần có để khiến một con người phát triển. Phải có thất bại thì mới có con người bạn ở hiện tại. Nó là một phần tất yếu để đưa bạn đến những thăng hoa mới trong cuộc đời của bạn.

2. Chấn thương vật lý và tinh thần

Đôi khi những vết sẹo trên tay, chân hay những vết xước trong lòng lại là thứ cản trở bạn tiến đến trò chuyện cùng những người khác. Chỉ đơn giản là bạn lo rằng bạn sẽ bị tổn thương thêm một lần nữa nên cứ mãi co mình lại mà thôi. Đôi khi, đó là một điều không đáng nói. Tuy nhiên nếu để nỗi đau thuộc về quá khứ làm tổn hại đến những cơ hội quý giá của hiện tại thì đó là điều bạn cần phải tìm cách để giải quyết triệt để.

Chấn thương vật lý và tinh thần
Chấn thương vật lý và tinh thần cũng cản trở bạn trên con đường trở nên tự tin hơn

Hãy nghĩ rằng, những trải nghiệm không mấy tốt đẹp trong quá khứ chỉ là những bài học cho chúng ta ở hiện tại. Những vết sẹo thì giống như những chiến tích tuyệt vời, là minh chứng cho một quá khứ huy hoàng và đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Đừng để chúng ngăn cản chúng ta đến với những điều tuyệt vời bạn nhé.

3. Môi trường giáo dục

Môi trường mà bạn lớn lên cũng là một yếu tố tác động vô cùng lớn tới việc hình thành tính cách và nhân cách. Giả dụ như trước đây bạn bị bạn bè bắt nạt khi ở trường, dần dần bạn sẽ hình thành một lớp phủ bọc xung quanh bạn, bạn muốn lớp phủ đó bảo vệ bản thân mình ngay cả khi bạn may mắn gặp những người tốt trong mọi ngã rẽ của cuộc sống. Như vậy quả thực rất đáng tiếc phải không?

Thật tiếc khi chúng ta không thể thay đổi vị trí và môi trường mà chúng ta đã sống. Nhưng hãy cố gắng vượt qua để đến gần được với môi trường mà chúng ta coi là lý tưởng trong tương lai, để tự mình bay nhảy tràn ngập niềm vui.

môi trường giáo dục
Môi trường giáo dục đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tính cách và nhân cách của mỗi con người

4. Căng thẳng và áp lực

Đôi khi những căng thẳng và áp lực xuất phát từ ngay bản thân mình lại là thứ bó hẹp bạn với thế giới bên ngoài. Bạn ép bản thân mình phải sống với một tính cách không phải là của bạn sẽ vô tình hình thành áp lực trong tâm trí bạn. Và rồi dần dần, bạn trở nên xa cách với mọi thứ. Bạn cảm thấy mặc cảm với những gì mà mình có và cho rằng đó là một điều chính đáng cần phải làm.

Đừng bao giờ ép bản thân phải làm những gì không phải là một phần thân thể và trí óc của mình. Chính suy nghĩ ép buộc bản thân sẽ khiến bạn tìm kiếm trong vô vọng hướng về cuộc sống bình yên.

Căng thẳng và áp lực
Căng thẳng và áp lực từ công việc và cuộc sống

5. Nỗi sợ bị phán xét

Sợ bị phán xét là một điều hoàn toàn dễ hiểu, đặc biệt là đối với những công dân toàn cầu thế hệ công nghệ 4.0 như chúng ta. Chúng ta cảm thấy dễ bị tổn thương bởi những lời phán xét, công kích hay những ý kiến tiêu cực dành cho chúng ta. Phán xét chưa bao giờ là một điều tốt. Tuy nhiên đừng vì những lời phán xét của người ngoài mà làm ảnh hưởng tiêu cực tới con người, bản ngã của bạn.

nỗi sợ bị phán xét
Lời nói của người chỉ đóng vai trò góp ý cho bạn mà thôi

Bạn hãy coi những lời phán xét ấy như những góp ý (có phần hơi phiến diện) và rồi để chúng trôi đi. Nhiệm vụ của những lời phán xét là đến và đi qua đời ta để cho ta cơ hội được minh chứng cho bản thân mình rằng mình là một người mạnh mẽ. Dù bão tố có xảy ra, cây ngay cũng không bao giờ sợ chết đứng cả.

Ngoài ra, đừng quen theo dõi HarryCorners.com để có thêm những lời khuyên tâm lý hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của bạn nhé!

Trên đây là 5 yếu tố giết chết sự tự tin, hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã trở nên tự tin hơn và thành công trong giao tiếp! Nếu bạn chưa biết cách bắt chuyện với người lạ, hãy đọc thêm bài 5 cách để bắt chuyện với người lạ.

Nhớ để lại bình luận cho mình biết cách mà bạn đã áp dụng trong cuộc trò chuyện của bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *