Chào mừng bạn, một người đang trên con đường muốn hiểu rõ bản thân mình và những người xung quanh. Có lẽ bạn từng nghe những lời nhận xét từ người khác về mình về việc mình hướng nội hay hướng ngoại. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mọi người lại có nhận định như vậy về mình hay chưa? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về 2 khái niệm trên và tự đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “Bạn là người Hướng Nội hay Hướng Ngoại?”

Một sự thật mà bạn cần phải hiểu rõ ngay đó chính là không có điều gì là rõ ràng và rành mạch về việc bạn hoàn toàn là người hướng nội hay hướng ngoại cả. Cho dù bạn tự nhận mình là người hướng ngoại thì vẫn sẽ có những khoảnh khắc bạn cảm nhận được rằng bạn muốn ở một mình, tận hưởng khoảng thời gian một mình thay vì là lao ra ngoài với đám bạn. Trong mỗi chúng ta, cả hai yếu tố nội và ngoại đều tồn tại. Chúng chỉ khác nhau ở điểm, yếu tố nào nhiều hơn và nổi bật hơn mà thôi.

Bạn là người hướng nội hay hướng ngoại?
Bạn là người hướng nội hay hướng ngoại?

Vậy như nào là một người hướng nội?

Những người hướng nội là những người tập trung vào cảm xúc bên trong, tận hưởng, vui đùa với những suy nghĩ và cảm xúc của bản thân hơn là các yếu tố tác động bên ngoài. Họ thích việc ở một mình và coi đó là một không gian an toàn để thỏa sức sáng tạo hay chạy theo những công việc mà họ đam mê. Những mối quan hệ xã hội đối với họ thường sẽ chỉ dừng lại ở việc trở thành những bông hoa điểm tô thêm cho cuộc đời vốn dĩ đã đẹp và đủ đầy của họ.

Khi so sánh người hướng nội và hướng ngoại dựa trên phương diện thích nghi với môi trường mới, chúng ta dễ dàng nhận ra người hướng ngoại có xu hướng thích nghi tốt hơn. Họ dễ bị kích thích bởi những thứ mới mẻ. Họ ưa thử thách và những trải nghiệm trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi được đặt vào một môi trường số với một phạm vi hẹp (số lượng người giới hạn chẳng hạn), khả năng thích nghi của cả hướng nội và hướng ngoại nhìn chung cũng có những nét tương đồng.

Bạn là người hướng nội hay hướng ngoại?

Những lầm tưởng về người hướng nội

1. Người Hướng Nội không có nhu cầu giao tiếp?

Tất nhiên là họ có nhu cầu giao tiếp nhưng mà là dành cho những người mà họ hoàn toàn tin cậy và gần gũi. Họ sẵn sàng dốc mọi ý nghĩ thầm kín với những người mà họ cho rằng có thể tin được và nằm trong vùng an toàn của họ rồi. Những người hướng nội thường tự nhận việc một khi đã thân thiết với một ai thì họ thường nói nhiều (thậm chí rất nhiều) với người đó. Chỉ đơn giản là họ cảm thấy an toàn để sẻ chia và sẵn sàng nói ra những gì mình nghĩ với người mà họ tin tưởng.

2. Người hướng nội không có nhu cầu đi ra ngoài?

Tất nhiên những công việc cần thiết thì họ vẫn sẽ như những người bình thường khác, là đứng dậy và đi làm thôi. Nhưng nếu được lựa chọn giữa việc đi làm công sở (và giao tiếp với rất nhiều người mà họ cảm thấy không an toàn về mặt ý trí) và việc làm ở nhà thì tất nhiên họ sẽ lựa chọn điều thứ 2. Họ không bao giờ nghĩ việc ở một mình là cô đơn, chỉ đơn giản là “một mình” mà thôi. Và việc có sự hiện diện của người khác hay không trong môi trường an toàn của họ thì cũng chỉ là một yếu tố nhỏ mà thôi.

Người hướng nội không cần giao tiếp?
Những lầm tưởng về người hướng nội

3. Người hướng nội hiểu rõ bản thân mình muốn gì?

Cũng đúng! Nếu phải so sánh giữa hướng nội và hướng ngoại thì người hướng nội thường sẽ hiểu rõ bản thân mình cần gì, muốn gì và phải làm gì hơn. Lý do nằm ở việc người hướng nội thường tận hưởng suy nghĩ của bản thân và sắp xếp chúng theo hệ thống. Họ nhìn rõ và hiểu rõ những gì họ cần làm để đạt được mục tiêu của mình thay vì là tiếp nhận những suy nghĩ ở ngoài và làm xáo trộn suy nghĩ bên trong.

4. Hướng nội có phải là một dạng của trầm cảm?

Câu trả lời là không. Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm thầm phổ biến. Nó phổ biến đến nỗi không chỉ hay gặp ở những người hướng nội mà kể cả những người hướng ngoại và những người cả hướng nội lẫn hướng ngoại đều gặp phải. Chúng ta thường nhầm lẫn giữa hướng nội và trầm cảm là vì những biểu hiện bằng hành động bên ngoài của 2 hiện tượng tâm lý này hầu như là giống nhau. Tuy nhiên, những người bị trầm cảm có những triệu chứng như mất ngủ, lo âu, rối loạn cảm xúc,… mà những người hướng nội thì không. Hay nói cách khác, hướng nội là một dạng tính cách chứ không phải là một loại bệnh. Do đó, hướng nội không cần sử dụng và điều trị bằng thuốc.

Hướng nội có phải trầm cảm không?
Hướng nội có phải trầm cảm không?

Những lầm tưởng về người hướng ngoại

1. Người hướng ngoại bị tăng động?

Người hướng ngoại thường được cho là có quá nhiều năng lượng và đôi khi bị coi như một dạng tăng động. Khác với những người hướng nội, những người hướng ngoại cảm thấy có nhiều năng lượng hơn từ những giao tiếp và tương tác xã hội. Chính những cuộc hội thoại hàng ngày là những viên thuốc giúp họ sạc đầy năng lượng. Họ luôn muốn sử dụng hết năng lượng mà mình đang sở hữu để gắn kết những người xung quanh, đặc biệt là những người đang ở trong cuộc hội thoại với họ. Do vậy, bị gán với cái mác “tăng động” thì nghe có vẻ không công bằng với họ vì điều duy nhất mà họ luôn muốn hướng đến là trao đi năng lượng và nhận lại năng lượng mà thôi.

2. Người hướng ngoại không bao giờ có khoảng lặng?

Như đã nói ở trên, dù bạn có thuộc loại nào đi chăng nữa thì trong bạn luôn có cả 2 tính cách mà tưởng chừng như trái ngược nhau này. Một người hướng ngoại cũng có những giây phút suy tư riêng, trầm tư và không muốn bị làm phiền. Đó là khi họ phải đối mặt với một quyết định quan trọng hay đôi khi là trước những lời phán xét vô căn cứ từ người ngoài. Dù tính cách chính của bạn có là hướng nội hay hướng ngoại đi chăng nữa, bạn cũng vẫn chỉ là và mãi chỉ là một con người mà thôi. Và con người thì ai cũng có những thăng trầm riêng trong cuộc sống của mình.

Người hướng ngoại là người như thế nào?
Người hướng ngoại là người như thế nào?

3. Người hướng ngoại có chỉ số EQ thấp?

Người hướng ngoại cũng hay được gắn với cái mác là có chỉ số EQ (trí tuệ cảm xúc) thấp hơn người khác. Có lẽ vì tính cách hoạt bát và luôn tràn đầy năng lượng mà họ bị lầm tưởng rằng họ khó lòng có thể thấu cảm được những gì mà người trong cuộc hội thoại đang phải trải qua. Thực tế, điều ngược lại mới là đúng. Do có sự tương tác bằng lời nói và chia sẻ năng lượng thường xuyên, nó dần hiểu được câu chuyện của những người mà họ cho là bạn và đưa ra những lời khuyên hữu ích. Chính vì vậy, chỉ số EQ của người hướng ngoại thực chất lại cao hơn rất nhiều so với những gì bạn nghĩ.

Bạn là người hướng nội hay hướng ngoại?

Khi đã hiểu rõ được bản chất của 2 loại hình tính cách cũng như lầm tưởng về chúng rồi, có lẽ bạn đang tự hỏi bản thân rằng mình là người hướng nội hay hướng ngoại. Dưới đây là 8 dấu hiệu (theo trang verywellmind.com) để xác định tính hướng nội và ngoại trong bạn:

  1. Ở bên cạnh nhiều người trong cùng một thời điểm khiến bạn cạn kiệt năng lượng.
  2. Bạn thích ở một mình.
  3. Bạn có một nhóm nhỏ những người bạn thân.
  4. Mọi người thường miêu tả bạn là một người trầm tính và khó lòng để tìm hiểu bạn.
  5. Có quá nhiều kích thích đồng nghĩa với việc bạn bị xao nhãng và không thể tập trung.
  6. Bạn nhận thức rõ bản thân mình.
  7. Bạn thích học thông qua quan sát.
  8. Bạn thích những công việc mang tính độc lập cao.

Nếu như bạn có 8 dấu hiệu trên (hoặc ít nhất từ 5 biểu hiện) thì xin chúc mừng, bạn đã gia nhập vào binh đoàn hướng nội. Ngược lại, nếu bạn chỉ có 1-3 dấu hiệu thì bạn là một người hướng ngoại. Nếu bạn thích con số 4 thì bạn vừa là người hướng nội, vừa hướng ngoại.

Dù bạn có là người có tính hướng nội hay hướng ngoại cao, bạn vẫn sẽ mãi là một cá thể tuyệt vời trong xã hội này. Đừng bao giờ vì những lời nói có tính phán xét của người khác mà đánh mất con người bạn nhé.

Ngoài ra, đừng quen theo dõi HarryCorners.com để có thêm những lời khuyên tâm lý hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của bạn nhé!

Mình hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ bản thân mình hơn! Nếu bạn chưa biết cách bắt chuyện với người lạ, hãy đọc thêm bài 5 cách để bắt chuyện với người lạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *